Cách làm salad rau trộn giảm cân từ trái cây, trứng, thịt bò, sữa chua… ngày càng được nhiều chị em tìm kiếm. Các món salad nên được bổ sung hằng ngày trong chế độ ăn do chứa ít calo nhưng giàu chất xơ và khoáng chất thiết yếu.
Cách làm salad rau trộn giảm cân
Làm salad rau giảm cân từ rau sống, kết hợp với củ quả tươi và gia vị đơn giản mang đến món ăn thanh mát và không dễ ngấy. Món ăn này ưu tiên các loại rau củ tươi, sạch và chế biến nhanh gọn chỉ trong 10-15 phút.
Salad trộn mayonnaise
Nguyên liệu:
- 200g xà lách
- 1/2 củ cà rốt thái sợi mỏng
- 1/2 dưa chuột thái lát
- 2 thìa mayonnaise
- 1 thìa nước chanh tươi
- 1 thìa mật ong nguyên chất
- Mè hoặc vừng rang
- Muối, hạt tiêu
Cách làm: Trộn đều xà lách, cà rốt, dưa chuột vào âu lớn. Thêm mayonnaise, chanh tươi, mật ong, muối trộn đều và để trong 15-20 phút cho ngấm đều gia vị. Cuối cùng rắc thêm mè hoặc vừng rang và thưởng thức.
Salad trái cây giảm cân
Nguyên liệu:
- 300g hoa quả tươi theo mùa (táo, lê, kiwi, dâu tây…)
- 2 thìa mayonnaise
- 1 thìa nước chanh tươi
- 1 thìa mật ong nguyên chất
Cách làm: Trộn đều hỗn hợp hoa quả tươi với mayonnaise, nước chanh và mật ong. Để salad ngấm gia vị trong 15-20 phút, ăn ngon hơn khi dùng lạnh.
Lưu ý: Bạn có thể thay mayonnaise bằng 1 hộp sữa chua không đường để giảm độ béo và tăng vị chua.
Salad bắp cải trộn
Nguyên liệu:
- 300g bắp cải tím, thái sợi mỏng
- 1/2 củ hành tây thái hạt lựu
- 1/2 củ cà rốt thái hạt lựu
- 1/2 dưa chuột thái sợi
- 5 quả cà chua bi cắt đôi
- 1 thìa nước chanh tươi
- 1 thìa dầu ô liu
- Muối, hạt tiêu
Cách làm: Sau khi sơ chế các nguyên liệu, cho chúng vào một âu to và trộn cùng các loại gia vị là ăn được ngay. Nếu không thích vị béo ngậy thì bạn có thể bỏ qua bước cho dầu ô liu.
Salad trộn dầu giấm
Nguyên liệu:
- 300g xà lách
- 100g thịt bò
- 1/2 củ cà rốt thái hạt lựu
- 1/2 củ hành tây thái hạt lưu
- 2 thìa giấm
- 1 nắm lạc rang đập nhỏ
- Rau thơm
- Muối, hạt tiêu
Cách làm: Thịt bò xào chín với hành tây để dậy mùi thơm. Trộn đều xà lách, cà rốt với giấm, muối và hạt tiêu. Ướp tầm 10-15 phút thì cho thịt bò, lạc rang trộn thêm là thưởng thức được luôn. Món salad này ăn ngon nhất khi thịt bò còn nóng, mềm.
Salad bơ với trứng
Nguyên liệu:
- 200g xà lách
- 1/2 quả bơ chín xắt nhỏ
- 2-3 quả trứng luộc chín hoặc lòng đào
- 5 quả cà chua bi thái đôi
- 1/2 quả dưa chuột thái hạt lựu
- 1/2 củ cà rốt thái hạt lựu
- 1/4 củ hành tây thái hạt lựu
- 1/4 quả ớt chuông cắt nhỏ
- 1 thìa nước chanh
- 1 thìa dầu ô liu
- Muối, hạt tiêu
Cách làm: Trộn xà lách cùng các loại củ quả cắt nhỏ, cho trứng luộc thái nhỏ và bơ vào, đảo đều với các loại gia vị sao cho vừa ăn. Có thể thêm một thìa giấm hoặc chanh nếu bạn thích ăn chua.
Salad sữa chua
Nguyên liệu:
- 200g xà lách
- 1-1,5 hũ sữa chua không đường
- 1/4 củ hành tây thái hạt lựu
- 1/2 củ cà rốt thái sợi
- 1/2 quả dưa chuột cắt nhỏ
- 1 thìa mật ong nguyên chất
- Muối, hạt tiêu
Cách làm: Khuấy tan sữa chua không đường với mật ong, muối, hạt tiêu. Cho các loại rau sống vào và trộn đến khi ngấm gia vị. Món ăn này có thể ướp lạnh để thưởng thức.
Salad xúc xích rau củ
Nguyên liệu:
- 50g xà lách
- 100g xúc xích
- 50g cà chua bi
- 50g bắp cải tím thái sợi
- 1/2 quả ớt chuông thái hạt lưu
- 1-2 thìa nước chanh
- 2 thìa mayonnaise
- 1 thìa cafe đường ăn kiêng
- 1 thìa nước tương đậu nành
- 1 thìa dầu mè
- Muối, hạt tiêu
Cách làm:
- Xúc xích chiên lên, thái nhỏ vừa ăn.
- Các loại rau củ sau khi rửa sạch thì để ráo nước.
- Pha sốt mè rang gồm 1 thìa đường, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu mè, 2 thìa sốt mayonnaise, 1 thìa nước chanh.
- Trộn đều hỗn hợp xúc xích, rau củ và sốt mè để các nguyên liệu thấm gia vị.
Salad trộn rau càng cua
- 150g rau càng cua
- 5 quả cà chua bi thái đôi
- 1-2 quả trứng luộc chín
- 1/4 củ hành tây thái hạt lựu
- 1/4 củ cà rốt thái hạt lựu
- 1 thìa nước chanh
- 1 thìa dầu mè
- Rau thơm
- Muối, hạt tiêu
Cách làm: Cho các nguyên liệu vào âu lớn trộn đều cùng nước chanh tươi, muối, hạt tiêu, thêm trứng cắt múi cau và rau thơm vào và đảo thêm lần nữa.
Salad trộn dưa hấu, cà chua
Nguyên liệu:
- 100g dưa hấu cắt vuông
- 50g cà chua bi thái đôi
- 100g quả dưa chuột thái mỏng
- 1/4 quả ớt chuông thái hạt lựu
- 1 hũ sữa chua không đường
- Muối, hạt tiêu
Cách làm: Trộn dưa hấu, cà chua bi, dưa chuột và ớt chuông cùng 1 hũ sữa chua. Thêm muối, hạt tiêu để cân bằng hương vị và món salad giảm cân đơn giản này có thể ăn lạnh.
Salad bó xôi và nấm
Nguyên liệu:
- 200g cải bó xôi
- 50g nấm hương thái nhỏ
- 50g phomai Feta
- 2 thìa dầu ô liu
- 1 thìa giấm trắng
- Mè hoặc vừng rang
- Muối, hạt tiêu
Cách làm: Cho 2 thìa dầu ô liu, 1 thìa giấm, 1/3 thìa cà phê muối, 1/3 thìa hạt tiêu đen cùng phomai Feta xé nhỏ vào tô lớn. Trộn cải bó xôi cùng nấm hương vào hỗn hợp chuẩn bị sẵn, khi salad ngấm gia vị thì rắc thêm mè hoặc vừng rang để dậy mùi.
Salad bó xôi và nấm giàu chất đạm, chất xơ và chất béo
Salad bưởi và nam việt quất
Nguyên liệu:
- 2 miếng bưởi tách múi
- 1/4 tinh chất bưởi
- 50g nam việt quất
- 200g xà lách
- 30g hạt hạnh nhân giã nhỏ
- 1 thìa dầu ô liu
- 50g hành lá băm nhỏ
- 1 thìa giấm trắng
- Muối, hạt tiêu
Cách làm: Hòa tan dầu ô liu, giấm trắng, muối, hạt tiêu và hành lá vào một âu lớn. Tiếp đó cho bưởi tách múi, nam việt quất và rau sống trộn cùng. Rắc thêm hạnh nhân giã nhỏ ở bước cuối để gia tăng vị bùi và béo ngậy cho món ăn.
Salad cà chua, bắp và rau arugula
Nguyên liệu:
- 100g rau arugula (cải lông)
- 50g cà chua bi thái đoi
- 50g ngô ngọt
- 3 thìa giấm rượu vang đỏ
- 50g hành lá thái nhỏ
- 6 thìa dầu ô liu
- Muối, hạt tiêu
Cách làm: Hành là và giấm cho vào tô ngâm trong 10-15 phút. Hòa tan dầu ô liu với giấm rượu vang, tiêu, muối đến khi hỗn hợp sệt lại. Cho rau arugula cùng cà chua bi, ngô ngọt vào trộn đều trước khi ăn.
Salad thịt gà Địa Trung Hải
Nguyên liệu:
- 50g xà lách
- 100g thịt ức gà
- 1/4 quả ớt chuông thái hạt lựu
- 10g lá quế tây
- 3 quả ô liu đen thái đôi
- 1 thìa bột cựa gà paprika
- 3 thìa dầu ô liu
- 10ml giấm đen của Ý
- Cà tím, bí ngồi
- Muối, hạt tiêu
Cách làm:
- Chiên sơ thịt gà đã ướp với bột cựa gà, dầu ô liu, muối và hạt tiêu.
- Cho gà và hành tây, ớt chuông, cà tím, bí ngòi vào lò nướng trong 2 phút ở 200-230 độ C.
- Pha sốt dầu giấm với lá quế tay, 1 thìa dầu ô liu, 10ml giấm đen của Ý và một ít muối. Hỗn hợp sệt lại thì mang đi trộn với gà, xà lách và các loại rau củ nướng từ trước.
Salad khoai lang và đậu gà
Nguyên liệu:
- 100g khoai lang chín cắt khối
- 400g đậu gà
- 100g xà lách
- 5 thìa dầu ô liu
- 2 thìa giấm gạo
- 1 thìa gừng tươi băm nhỏ
- 1 tép tỏi tăm
- Muối, hạt tiêu
Cách làm:
- Ướp khoai lang với dầu ô liu, muối, hạt tiêu rồi nướng trong 20-25 phút ở 200 độ C.
- Đậu gà luộc chín, để ráo nước.
- Pha nước sốt gồm 2 thìa giấm gạo, 4 thìa dầu ô liu, gừng tươi, tỏi băm, một ít muối và tiêu.
- Trộn đều hỗn hợp nước sốt với xà lách, khoai lang chín cắt nhỏ và đậu gà trước khi thưởng thức.
Salad giá đỗ
- 100g giá đỗ
- 1/2 quả dưa chuột thái hạt lựu
- 1/4 quả dứa cắt miếng nhỏ
- 1/2 củ cà rốt thái hạt lựu
- 1 tép tỏi
- Rau răm
- Mè rang
- Hành phi
- 1 thìa nước chanh
- 2 thìa nước tương
- 2 thìa dầu ô liu
Cách làm: Trộn giá đỗ, dưa chuột, cà rốt, dứa với các loại gia vị và nêm nếm sao vừa ăn.
Salad súp lơ xanh với giấm táo
Nguyên liệu:
- 200g súp lơ xanh
- 100g xà lách
- 3 thanh cua xé sợi
- 1-2 quả trứng luộc lòng đào hoặc chín
- 2 thìa giấm táo
- 1 thìa dầu ô liu
- Muối, hạt tiêu
Cách làm: Cho xà lách, súp lơ, trứng và thanh xua vào một cái tô lớn. Rưới giấm táo, muối, tiêu lên rồi trộn đều và thưởng thức.
Các loại salad kết hợp với thịt, cá
Thịt, cá giàu dưỡng chất như sắt, đạm, kali, magie, canxi, lipit… nên khi kết hợp với các loại rau nhiều chất xơ sẽ làm nên những món salad đủ chất và ngon miệng.
Salad bò sốt mè rang
Nguyên liệu:
- 100g xà lách
- 200g thịt bò
- 5 quả cà chua bi thái đôi
- 1/4 củ hành tây thái hạt lựu
- 1/4 quả ớt chuông thái hạt lựu
- 2-3 thìa sốt mè rang
- 1 thìa nước chanh
- 1 thìa dầu ô liu
- Muối, hạt tiêu
Cách làm:
- Thịt bò xào chín, trộn cùng xà lách, cà chua, ớt chuông.
- Thêm nước sốt mè rang, nước chanh tươi, dầu ô liu và một chút muối, tiêu gia giảm hương vị.
- Món ăn này nên ăn nóng.
Salad ức gà sốt cam
Nguyên liệu:
- 150g ức gà
- 2 quả cam bóc
- 1/2 củ cà rốt thái hạt lựu
- 1/4 bắp cải tím thái sợi
- 50g ngô ngọt
- 1/4 quả ớt chuông thái hạt lựu
- 1 thìa dầu ô liu
- 1 thìa đường ăn kiêng
- Muối, hạt tiêu
Cách làm:
- Áp chảo ức gà được ướp muối, tiêu trước đó đến khi chín vàng 2 mặt thì thái miếng nhỏ.
- Cam vắt lấy nước, đun trên chảo với đường và gia vị đến khi sệt lại.
- Cho gà xé miếng, rau và sốt cam vào âu trộn đều.
Salad thịt bò với khoai lang
Nguyên liệu:
- 100g thịt bò
- 100g khoai lang
- 1/4 củ hành tây thái hạt lựu
- 1 thìa nước chanh tươi
- 1 thìa dầu ô liu
- Muối, hạt tiêu
Cách làm: Trộn đều hỗn hợp khoai lang hấp chín thái miếng, thịt bò xào cắt nhỏ với các loại gia vị và dầu.
Salad rau trộn cá hồi xông khói
Nguyên liệu:
- 300g cá hồi xông khói
- 100g xà lách
- 1 quả dưa chuột thái hạt lưu
- 1/3 bắp cải tím thái sợi
- 1-2 thìa nước chanh
- 2 thìa giấm trắng
- 1 thìa đường ăn kiêng
- 1-2 thìa dầu ô liu
- Muối, tiêu
Cách làm: Pha sốt trộn với 1 thìa muối, 2 thìa giấm, 1 thìa dầu ô liu, đường, tiêu, muối. Khuấy đến khi sệt lại rồi rưới lên hỗn hợp cá hồi xông khói thái miếng vừa ăn và rau củ, trộn đều.
Salad cá ngừ
Nguyên liệu:
- 200g cá ngừ chín
- 100g xà lách
- 1/2 quả cà chua thái hạt lựu
- 1/4 củ hành tây thái hạt lựu
- 1/2 củ cà rốt thái hạt lựu
- 1 thìa nước chanh
- 1 thìa dầu ô liu
- Muối, hạt tiêu
Cách làm: Trộn đều xà lách, cà chua, hành tây, cà rốt cùng gia vị chuẩn bị sẵn. Cho thêm cá ngừ và đảo thêm lần nữa rồi thưởng thức.
Tuy nhiên, nếu chỉ có chế độ ăn salad giảm cân thì cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Để tăng cường các chất quan trọng như đạm, khoáng chất, chất xơ…bạn có thể sử dụng IsoWhey trong thực đơn hằng ngày.
Mỗi dòng IsoWhey đều chứa lượng calo cụ thể cho từng lần sử dụng. Ngoài ra, sản phẩm còn chế biến tiện lợi, nhanh chóng. Chỉ cần pha với nước hoặc sữa, lắc đều 1-2 phút là sử dụng được ngay. Với lượng đường và carbs thấp, đây là sản phẩm hoàn hảo cho quá trình ăn kiêng.
IsoWhey phù hợp cho những ai đang giảm cân
Trên đây là 21 cách làm salad rau trộn giảm cân đơn giản tại nhà để bạn áp dụng vào hành trình giảm cân của mình. Bạn có thể biến tấu đa dạng công thức để phù hợp với khẩu vị và tăng cường nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.