Sử dụng những loại trái cây ăn đẹp da giảm cân là phương pháp lành tính được nhiều chị em ưa chuộng. Hiện nay, tình trạng thừa cân ngày càng phổ biến khi con người bận rộn và ăn uống thiếu khoa học, ít vận động. Vì vậy, hiểu rõ cách ăn những loại trái cây giúp giảm béo và kiểm soát cân nặng là việc làm cấp thiết.
Cam
Ăn cam giúp da ngăn ngừa tác động gây hại từ ánh sáng và quá trình oxy hóa. Thêm vào đó, chúng có khả năng bổ sung nước giúp da được cấp ẩm và hạn chế tình trạng da khô bong tróc.
Các chuyên gia cũng khuyến khích thêm cam vào thực đơn giảm cân nhờ lượng calo thấp nhưng lại sở hữu nguồn chất xơ dồi dào. Chất xơ khi gặp nước sẽ giãn nở và giữ thức ăn trong dạ dày lâu hơn, giúp tăng cảm giác no lâu và ít thèm ăn vặt.
Cherry
Cherry có khả năng làm trắng da an toàn nhờ sở hữu các thành phần như carotene, vitamin C, sắt. Sử dụng một thời gian dài, làn da được cải thiện sắc tố, mềm mại và giảm tình trạng bong tróc mỗi khi thời tiết hanh khô.
Theo thống kê từ USDA, ngoài hàm lượng calo ít thì trong 100g cherry chứa 1.6g chất xơ, 3mg natri, 173mg kali cùng các chất có lợi khác như vitamin C, protein,… Nhờ đó, ăn cherry cũng giúp cải thiện vóc dáng khi vừa bổ sung đầy đủ chất thiết yếu mà vẫn làm giảm cholesterol và mỡ tích tụ.
Mơ
Mơ chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C nên có khả năng chống lại các gốc tự do, hạn chế tình trạng lão hóa. Bên cạnh đó, lượng vitamin A, K dồi dào và folate có trong loại quả này giúp trẻ hóa làn da, giảm thiểu tình trạng mụn trứng cá đáng kể.
Đặc biệt, mơ chứa thành phần axit tự nhiên giúp kích thích quá trình đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Lượng chất xơ phong phú và khả năng cung cấp 90 – 95 % là nước cũng đưa mơ trở thành loại trái cây góp phần giảm cân hoàn hảo.
Dứa
Tương tự 3 loại trái cây trên, dứa giàu vitamin C và có khả năng làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, chúng còn có công dụng dưỡng da nhờ hàm lượng alpha hydroxy acid – một thành phần thường thấy trong các loại kem chống nhăn, loại bỏ tế bào chết và hỗ trợ tái tạo tế bào mới.
Dứa còn được góp mặt vào nhiều thực đơn giảm cân nhờ “tiềm năng” phân hủy chất béo và giảm tích trữ mỡ thừa. Theo nghiên cứu, một cốc dứa chứa tới 2g chất xơ, hơn 100% RDI của vitamin C và 67 % RDI của mangan – đều là những thành phần có lợi cho hành trình siết cân lành mạnh.
Dưa chuột
Theo nghiên cứu, hơn 90 % quả dưa chuột là nước nên loại quả này có tác dụng làm mát và chống oxy hóa hiệu quả. Phần vỏ dưa leo chứa vitamin C, K có tác dụng làm da trắng sáng và giảm sự xuất hiện nếp nhăn. Bên cạnh đó, chúng cũng giúp làm tan quầng thâm và sưng mắt ở mức độ nhẹ.
Cùng với đó, lượng nước trong dưa chuột cao, calo thấp cũng giúp bạn cảm giác no nhanh, hỗ trợ giảm cân lành mạnh.
Dưa hấu
Dưa hấu tốt cho làn da phái đẹp nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào ngăn ngừa nếp nhăn, cho làn da đều màu, hồng hào và sáng hơn.
Hàm lượng nước cao và ít calo nên rất lý tưởng để giảm cân. Ngoài ra, các chất như beta carotene, lycopene, 16 % RDI của vitamin C giúp cơ thể đầy đủ chất mà không tăng cân.
Đa số người dùng bỏ phần hạt và vỏ dưa mà không biết đến lợi ích mà chúng mang lại. Phần vỏ dưa chứa nhiều vitamin A, B, C có khả năng chống oxy hóa còn phần hạt cung cấp đa dạng khoáng chất như selen, vitamin E làm căng da, giảm thiểu chảy xệ. Đặc biệt, dưa hấu là loại trái cây có nhiều chất kẽm -một trong những chất cần thiết cho con người.
Bưởi
Một số nghiên cứu đã phát hiện khi ăn ½ quả bưởi trước mỗi bữa ăn có thể làm giảm insulin – một loại hormone lưu trữ chất béo. Thực tế, bưởi cũng giàu nước và protein – một loại chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol trong đường tiêu hóa giúp làm chậm quá trình hấp thụ glucose bằng cách giữ lại carbohydrate.
Bưởi chứa nhiều vitamin C để làm sáng da và chống lão hóa cực tốt cho phụ nữ từ 25 tuổi trở lên. Không chỉ vậy, tinh dầu từ bưởi còn có công dụng trị nám da hiệu quả. Chỉ cần dùng 1 – 2 thìa cà phê đem bôi và massage nhẹ nhàng da mặt, sau một thời gian sẽ thấy làn da có dấu hiệu cải thiện.
Dâu tây
Dâu tây chứa chất chống oxy hóa và vitamin C giúp làn da có khả năng miễn dịch và chống lại vi khuẩn có hại, giảm thiểu các tác hại từ môi trường khói bụi xung quanh – nguyên nhân phổ biến gây ra mụn.
Lượng vitamin C giúp da phục hồi tổn thương do những nốt mẩn đỏ, sẹo mụn. Đồng thời, chúng tái tạo da hiệu quả sau những ngày thức đêm, giảm quầng thâm, da khô và nếp nhăn.
Đặc biệt, ăn dâu tây không khiến tăng cân mà còn giúp cải thiện cân nặng hiệu quả khi chứa hàm lượng calo rất thấp (khoảng 32.5 – 45.8 calo/100g).
Mận
Trong 100g mận chứa 1g chất xơ, 8g carbs, vitamin (A, B, C, K), kali, kẽm, photpho, magie,… Nhờ hàm lượng dưỡng chất phong phú này, ăn mận giúp kích thích hoạt động của mạch máu dưới da và cải thiện các vấn đề thường gặp như nếp nhăn, da chùng, da khô.
Trên thực tế, quả mận chứa rất ít chất béo và có chỉ số đường huyết thấp nên không làm tăng đường huyết trong máu. Đồng thời, hàm lượng calo thấp nên chỉ khi bạn ăn đến 6kg mận mỗi ngày mới dẫn đến tăng cân.
Quýt
Quýt giàu hàm lượng vitamin C có tác dụng tổng hợp và sản sinh collagen giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh. Ngoài ra, khi sử dụng loại trái cây này còn giúp hỗ trợ điều trị mụn và viêm da, đẩy lùi quá trình lão hóa và ngăn rụng tóc.
Trung bình trong 100g quýt sẽ cung cấp cho cơ thể 54 kcal và đặc biệt không chứa chất béo. Đây là mức calories được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá nằm trong ngưỡng trung bình – thấp, vì vậy có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày mà không lo tăng cân.
Với 80 % là nước, khi ăn hoặc uống nước quýt thường xuyên sẽ tạo cảm giác nhanh no trong một khoảng thời gian. Chính điều này giúp giảm khẩu phần ăn và hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả. Lượng vitamin C và chất xơ có tác dụng thúc đẩy trao đổi chất trong cơ thể và quá trình chuyển hóa năng lượng.
Do đó, khi ăn quýt sẽ giúp loại bỏ chất béo và ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa tại một số vùng như: đùi, bụng, bắp tay.
Táo
Nhờ có nguồn vitamin A và C dồi dào, táo có tác dụng phục hồi làn da hư tổn. Vỏ cũng như quả táo đều chứa kali, magie và chất xơ nên chúng còn có tác dụng bảo vệ làn da trước tác hại của chất oxy hóa.
Trong một quả táo chứa khoảng 95 calo, không có kali hoặc chất béo và 4,4 gam chất xơ. Chất xơ hòa tan vào nước trong dạ dày sẽ làm tăng cảm giác no sau bữa ăn.
Bơ
Khi ăn bơ, da sẽ được nuôi dưỡng từ bên trong nhờ hàm lượng vitamin E và kali có trong loại trái cây này. Vitamin E giúp da khỏe và sáng, còn kali giúp cơ thể duy trì lượng nước thích hợp. Không chỉ vậy, bơ còn chứa glutathione – 1 chất giúp làm chậm quá trình lão hóa da và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Trái ngược với các loại quả khác, bơ có hàm lượng calo và chất béo cao nhưng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Cụ thể, quả bơ chứa tới 9 loại vitamin và 8 khoáng chất cùng hàm lượng cao chất xơ. Thêm vào đó, hơn 70% hàm lượng chất béo là loại chất béo không bão hòa (omega 3) tốt cho cơ thể.
Lựu
Lựu chứa nhiều dưỡng chất như vitamin C, tannin, ellagic tannin và anthocyanin giúp da bạn săn chắc, đàn hồi và ngăn ngừa lão hoá hiệu quả vì lựu thúc đẩy tiết ra elastin, collagen.
Ngoài ra, lựu chứa ít calo và nhiều chất xơ, có tác dụng làm giảm cảm giác thèm ăn cũng như bổ sung chất xơ cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, thạch lựu chứa hàm lượng cao vitamin B2, C, canxi, natri và phốt pho giúp làm giảm lượng cholesterol có hại và đánh tan mỡ thừa trong cơ thể, nhất là mỡ vùng bụng.
Chuối
Chuối không những làm đẹp da mà còn là loại quả lý tưởng dành cho da khô, bong tróc. Trong chuối chứa lượng nước dồi dào giúp bổ sung nước, cấp ẩm và giữ cho da có độ đàn hồi tốt. Do đó ăn chuối mỗi ngày giúp chị em có làn da khỏe, đẹp và căng mịn.
Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều loại vitamin A, C, E. Những chất này giúp làm mờ thâm mụn, trơn nhẵn da và thúc đẩy quá trình sản xuất collagen. Đồng thời, hỗ trợ đẩy lùi các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa và bảo vệ da mặt khỏi tác hại từ tia cực tím.
So với các loại trái cây giảm cân đẹp da khác, chuối chứa nhiều calo hơn với trung bình 110 calo trong khi 1 khẩu phần dâu tây tương đương chỉ khoảng 50 calo. Tuy nhiên, nhờ hàm lượng vitamin, phytochemical và chất xơ cao khiến chuối có lợi cho kế hoạch giảm cân lành mạnh.
Nho
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng trong vỏ và hạt nho tập trung nhiều chất chống oxy hóa nhất cũng như lượng vitamin E gấp 59 lần so với phần còn lại của nho. Do đó, đừng bỏ 2 phần trên khi ăn nho nếu muốn sở hữu làn da láng mịn, tươi trẻ. Nhờ chứa chất chống oxy hóa như vitamin E và C, tình trạng sạm nám do ánh nắng mặt trời và tia UV gây ra sẽ được cải thiện.
Theo thống kê, nho là loại trái cây chứa lượng calo vừa phải (khoảng 70 calo/100g) nên không làm tăng cân. Ngoài ra, các dưỡng chất có trong nho như chất xơ, vitamin và khoáng chất,… giúp bạn no lâu, hạn chế ăn vặt.
Đu đủ
Vì giàu các loại vitamin như A, B và C và khoáng chất như magie, đồng và kali, đu đủ giúp làn da căng bóng và khỏe mạnh hơn. Loại trái cây kỳ diệu này cũng có đặc tính kháng nấm, kháng khuẩn và ngừa virus nên được sử dụng để chữa các bệnh nhiễm trùng da khác nhau như loét da, mụn cóc,…
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, đu đủ ít calo và tốt cho sức khỏe nên là một phần của chế độ ăn giảm cân đẹp da lý tưởng. Lượng chất xơ dồi dào và có khả năng cung cấp lượng đường tự nhiên là “điểm cộng” giúp giảm cân khi dùng đu đủ.
Dưa lưới
Dưa lưới chứa vitamin A, C, K và các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe làn da. Nó cũng chứa folate – một chất có khả năng chống lão hoá.
Loại quả này có hiệu quả trong việc điều trị bệnh vẩy nến hay tình trạng da khô bong tróc và đỏ da. Đặc biệt, tính chống oxy hóa và chống viêm của dưa lưới cũng có thể làm giảm tình trạng tăng sắc tố da.
Bạn cũng có thể thêm dưa lưới vào khẩu phần ăn kiêng. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, dưa lưới có lượng calo thấp (35 – 40 calo/100g). Tuỳ thuộc vào loại dưa lưới mà số calo có thể khác nhau nhưng thông thường dưa lưới màu vàng sẽ có calo cao hơn dưa lưới xanh.
Ngoài calo, dưa lưới còn cung cấp đa dạng chất có lợi như axit folic, nianci, magie, sắt, canxi,… và lượng chất xơ dồi dào giúp hạn chế cảm giác thèm ăn.
Kiwi
Kiwi là một nguồn cung cấp vitamin C, vitamin E, folate và chất xơ có lợi cho sức khỏe và làn da. Cụ thể, vitamin E trong kiwi giúp da sáng hơn và bảo vệ da khỏi xỉn màu. Ngoài ra, vitamin C cũng có khả năng kích thích sự hình thành các tế bào da mới và khôi phục vùng da bị tổn thương.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kiwi có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cải thiện cholesterol – các lợi ích hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Ở kiwi chỉ số đường huyết thực phẩm thấp nên dù chúng có chứa đường nhưng sẽ giải phóng chậm hơn. Hơn nữa, một quả nhỏ kiwi đã gọt vỏ chứa hơn 2 gam chất xơ góp phần thúc đẩy giảm cân, tăng cảm giác no và cải thiện sức khỏe đường ruột.
Ngoài ra, tiêu thụ một quả kiwi mỗi tuần có thể giúp giảm chất béo trung tính và tăng mức cholesterol tốt (HDL cholesterol), từ đó giảm kháng insulin.
Nếu như việc bổ sung trái cây mang lại hiệu quả chậm, bạn có thể tham khảo dòng sản phẩm IsoWhey Optimum VLCD Collagen để rút ngắn quá trình. Với công thức đột phá kết hợp giữa Whey Protein và Collagen Verisol B+, bạn sẽ đạt được cùng lúc 2 mục tiêu: sức khỏe và sắc đẹp. Sự độc đáo 2 trong 1 này không chỉ giải quyết vấn đề thừa cân mà còn duy trì được độ chắc khỏe của làn da cho người sử dụng. Chỉ cần pha 1 gói với 200 ml nước lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng, lắc đều rồi dùng ngay.
Hiện nay, sản phẩm được Ausimex nhập khẩu chính ngạch và phân phối tại Việt Nam. Để được chuyên gia dinh dưỡng tư vấn về sản phẩm, liên hệ qua:
- Hotline CSKH: 0247.3062.686
- Hợp tác kinh doanh: 0328.922.899
- Website https://ausimex.com.vn/
Trên đây là tổng hợp những loại trái cây ăn đẹp da giảm cân hiệu quả mà chị em có thể cân nhắc bổ sung vào thực đơn. Ngoài ra, hãy uống đủ nước, nghỉ ngơi kết hợp tập luyện khoa học để nhanh chóng lấy lại vóc dáng và giữ làn da ở trạng thái tốt.