Một số loại trái cây giảm cân hiệu quả có thể kể đến như dứa, lựu, bưởi… với tác dụng đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể. Đồng thời, chúng cũng cung cấp đầy đủ dưỡng chất và hạn chế tối đa carb xấu gây hại cho sức khỏe.
Các loại trái cây giảm cân
Trái cây đóng vai trò quan trọng trong chế độ giảm cân an toàn và lành mạnh. Dưới đây là danh sách những loại trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cảm giác no và bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Trái cây họ cam chanh
Trái cây họ cam chanh thường chứa nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa cùng khả năng ngăn chặn quá trình hấp thụ chất béo vào cơ thể. Một số loại quả thuộc họ này được kể đến như:
- Bưởi
Bưởi chứa lượng lớn vitamin A và vitamin C có công dụng giảm thiểu cholesterol, đốt cháy mỡ thừa, nhờ đó giúp giảm cân hiệu quả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu ăn nửa quả bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm insulin trong máu, kích thích cơ thể hấp thụ tốt thay vì tái tạo năng lượng thành các mô mỡ. Đồng thời giúp ổn định chỉ số đường huyết, ngăn ngừa xảy ra tình trạng tụt huyết áp trong quá trình giảm cân.
Tuy nhiên, bạn không nên ăn bưởi nếu đang sử dụng thuốc nhóm statin hoặc các loại thuốc tâm thần. Nguyên nhân là vì chúng có thể tương tác với nhau gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
- Chanh dây
Chanh dây chứa nhiều khoáng chất như vitamin C, vitamin A, sắt, kali cùng nhiều chất xơ giúp cơ thể được bổ sung đầy đủ dưỡng chất thường xuyên. Từ đó, làm giảm cảm giác thèm ăn ở người thừa cân, béo phì.
Hơn nữa, ở trái chanh dây chứa piceatannol có hiệu quả cao trong việc giảm huyết áp, thúc đẩy quá trình trao đổi chất béo và đào thải mỡ thừa ra khỏi cơ thể nhanh chóng. Vậy nên, pha chế chanh dây thành nước giải khát hoặc đồ tráng miệng và sử dụng hành ngày sẽ giúp bạn cải thiện vóc dáng và làn da.
- Chanh
Chanh từ lâu đã được biết đến là loại quả mang nhiều lợi ích to lớn như: bài tiết và thải độc gan, thúc đẩy nhu động ruột nhằm ngăn ngừa táo bón cũng như đề kháng insulin làm giảm mỡ thừa. Bên cạnh đó, vị chua trong nước chanh kích thích dạ dày sản sinh ra enzyme phân giải thức ăn, từ đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- Cam
Cam thuộc dòng họ cam chanh nên có đặc điểm chung là chứa nhiều vitamin và chất xơ. Đây đều là những khoáng chất quan trọng giúp đốt cháy mỡ thừa tích tụ, kích thích đường tiêu hóa hoạt động trơn tru và bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể.
Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên ăn 1- 2 quả/ngày, bởi sau ăn hàm lượng vitamin C trong trái cam có thể ảnh hưởng xấu đến dạ dày.
Táo
Với thành phần chính chứa chất xơ và nước nên ngoài công dụng hỗ trợ giảm béo, táo mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.
Theo nguồn tin từ Healthline, chất xơ trong táo có vai trò lớn trong quá trình phân giải chất béo và cholesterol. Thêm vào đó, lượng axit malic trong loại quả này có khả năng kích thích mô mỡ tự sản sinh nhiệt lượng, thúc đẩy cơ chế tự tiêu tan lượng mỡ thừa và chuyển hóa thành năng lượng phục vụ cho hoạt động hàng ngày.
Lựu
Lựu có công dụng lớn giúp loại bỏ cholesterol xấu trong máu, đồng thời giúp đánh tan lượng mỡ thừa dưới da, đặc biệt là vùng bụng. Ăn hạt lựu tách vỏ hoặc uống nước ép lựu mỗi ngày là phương pháp thúc đẩy quá trình giảm cân an toàn mà nhanh chóng. Không chỉ cải thiện vóc dáng, tiêu thụ loại quả này hợp lý khiến cho làn da của bạn trở nên hồng hào, mịn màng hơn cũng như giảm mụn, giảm thâm hiệu quả.
Lê
Cái tên tiếp theo góp mặt trong danh sách “Những loại trái cây nên ăn khi giảm cân” là lê. Trung bình mỗi quả lê chứa 100 calo nhưng lại không bao hàm chất béo, tính xốp, nhiều nước nên tạo được cảm giác no lâu, ngăn ý muốn thèm ăn thường xuyên của người béo phì.
Bên cạnh đó, trong quả lê chứa nhiều vitamin và chất xơ còn hỗ trợ ổn định hệ tiêu hóa, tốt cho hệ miễn dịch và duy trì làn da sáng khỏe.
Đu đủ
Trong trong trái đu đủ chứa hoạt chất enzym có tên gọi papain, với vai trò thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong dạ dày. Đồng thời, chất này giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng có lợi thông qua việc phân hủy protein và mỡ thừa trong thức ăn, từ đó hạn chế tối đa các chất béo tích tụ. Thêm vào đó, đu đủ chứa nhiều vitamin và enzyme lipase làm tăng cường hoạt động đốt cháy mỡ thừa, thanh lọc cơ thể và tăng sức đề kháng mạnh mẽ.
Trái cây đá
Trái cây đá điểm danh gồm các loại quả như anh đào, quả đào, mận, mơ… thường xuất hiện theo mùa ở nước ta. Đây là những loại quả giàu vitamin (đặc biệt là vitamin C và A), ít calo nên chúng được coi là thức quả tuyệt vời trong thực đơn giảm cân bằng trái cây của người quá khổ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quả anh đào chứa anthocyanins mang tác dụng giảm viêm và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, các loại trái cây đá khác như đào và mận cũng được khuyến khích sử dụng thường xuyên vì có khả năng ức chế đói và giảm chỉ số lipid trong máu.
Kiwi
Loại quả không thể thiếu trong chế độ ăn kiêng khoa học được các chuyên gia hay nhắc tới chính là kiwi. Với nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể như vitamin C, E, folate và chất xơ,… đây là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao và là lựa chọn hàng đầu cho việc kiểm soát cân nặng, tăng cường sức khỏe con người.
Tại Việt Nam, quả kiwi có giá thành cao trên thị trường vì mang lại nhiều lợi ích như ổn định đường huyết, loại bỏ cholesterol và cải thiện đường tiêu hóa. Đặc biệt, ăn kiwi thường xuyên còn giúp làm tan cục máu đông và tốt cho sức khỏe tim mạch.
Chuối
Nhiều người cho rằng ăn chuối chín có thể gây tăng cân. Tuy nhiên thực tế, chuối lại là thức quả không thể thiếu trong chế độ ăn của các vận động viên, gymer hoặc người có nhu cầu thắt chặt cân nặng. Chứa nhiều thành phần tinh bột nhưng lại ít calo, khi nạp một lượng vừa đủ, chúng là loại quả lý tưởng để cải thiện vóc dáng nhanh chóng.
Bơ
Loại trái cây thích hợp giảm cân lành mạnh không thể thiếu bơ bởi đây là thực vật chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Với nguồn vitamin dồi dào và giàu các khoáng chất như kali, đồng, folate,… một cốc sinh tố bơ có thể mang lại hơn 240 calo và 20 gram chất xơ. Việc sử dụng bơ thường xuyên không chỉ cải thiện số đo cân nặng mà còn hỗ trợ tim mạch và các bệnh về mắt hiệu quả.
Dứa
Trong dứa có hoạt chất enzyme vô cùng có lợi cho việc tiêu hao mỡ thừa dưới da, khiến cho cơ thể ít hấp thu chất béo nhằm hạn chế tình trạng tăng cân mất kiểm soát. Hơn nữa, trái dứa cũng giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh chóng và giải nhiệt cơ thể tức thì.
Dưa
Nhóm các loại dưa như dưa lưới, dưa hấu, dưa gang,… đều là thực phẩm chứa nước và ít calo. Đồng thời chúng mang nhiều thành phần chống oxy hóa, vitamin, kali cũng như chất xơ giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh, săn chắc và đầy đủ năng lượng mỗi ngày.
Dưa thường xuất hiện theo mùa, bạn có thể ăn dưa trực tiếp hoặc chế biến thành các món salad, sinh tố, hoặc kem… để thưởng thức ngay.
Trái cây là yếu tố quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh, vì vậy tiêu thụ chúng một cách hợp lý sẽ đem lại nhiều giá trị to lớn cho sức khỏe.
Tuy nhiên, trái cây chỉ cung cấp 1 phần dinh dưỡng và cần thời gian dài mới phát huy khả năng hỗ trợ giảm cân. Thay vào đó, lựa chọn IsoWhey Complete Banana Smoothie – Bữa ăn giảm cân số 1 từ nước Úc là phương pháp hữu hiệu. Không cần thực hiện chế độ ăn uống hà khắc hay “đau đầu” tính toán lượng calo từ trái cây, IsoWhey cung cấp đủ dinh dưỡng nhưng đem lại hiệu quả giảm cân cao. Với hương vị chuối thơm mát, thành phần giàu chất xơ cùng đa dạng các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu giúp cơ thể bổ sung đầy đủ dinh dưỡng không lo tăng chất béo.
Hiện tại, IsoWhey Complete Banana Smoothie được Ausimex nhập khẩu chính ngạch và phân phối tại Việt Nam. Để nhận thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc đặt mua hàng, liên hệ qua:
- Hotline CSKH: 0247.3062.686
- Hợp tác kinh doanh: 0328.922.899
- Website https://ausimex.com.vn/
Những kiến thức cần biết khi ăn trái cây giúp giảm cân
Giảm cân nhờ trái cây đạt hiệu quả tích cực chỉ khi bạn biết đến những thông tin hữu ích sau đây, cụ thể:
Tại sao trái cây lại giúp giảm cân?
Trái cây tươi là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể luôn đủ nước, tạo cảm giác no lâu. Mặt khác, nước ép trái cây cũng đem lại hiệu quả giảm cân nhưng không mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bằng việc ăn trực tiếp trái cây tươi. Ngoài ra, khi cơ thể thiếu một số loại thực phẩm, trái cây có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày để giữ cho quá trình trao đổi chất luôn ổn định.
Trái cây giàu chất xơ và các chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất có tác động tích cực đến những ai đang thực hiện chế độ ăn kiêng. Chúng giúp giảm cảm giác thèm ăn, cải thiện vòng eo, hàm lượng cholesterol và cả nguy cơ mắc bệnh tim.
Các chuyên gia khuyến cáo, không chỉ loại trái cây ăn vào mà số lượng trái cây nạp qua chế độ ăn uống cũng góp phần quan trọng với sức khỏe. Theo Tổ chức Y tế WHO, một người ăn ít nhất 5 phần trái cây mỗi ngày ( mỗi phần khoảng 80 gram) sẽ giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lý.
Lợi ích khác của những loại trái cây ăn giảm cân
Ngoài lợi ích giảm cân và hỗ trợ phòng ngừa một số bệnh, thường xuyên sử dụng trái cây trong chế độ ăn còn giúp cải thiện sức khỏe tinh thần. Nguyên nhân là vì trong hoa quả chứa các chất phytonutrient có khả năng làm giảm stress và tăng cường thay đổi tích cực tâm trạng.
Nhờ đó, tinh thần con người được duy trì ở trạng thái cân bằng, tạo điều kiện thuận lợi “theo đuổi” lối sống lành mạnh, khoa học.
Ai không nên kỳ vọng vào những loại trái cây giúp giảm cân?
Tuy sở hữu nhiều lợi ích như vậy nhưng không phải mọi đối tượng sử dụng trái cây đều có thể cải thiện cân nặng. Nếu là người cơ địa tự nhiên khó giảm cân và đã áp dụng nhiều phương pháp nhưng không mang lại kết quả – từ việc thể dục hàng ngày, hạn chế tinh bột đến việc ăn kiêng trong bữa chính thì không nên lãng phí thêm thời gian vào việc giảm cân bằng trái cây. Khi các phương pháp tại nhà không mang lại sự thay đổi tích cực, tiếp tục thử nghiệm có thể khiến thất vọng hơn.
Một số loại trái cây không nên ăn khi giảm cân
Bên cạnh những loại trái cây phù hợp cho người ăn kiêng thì cũng có một số loại trái cây không nên dùng vì chứa nhiều calo. Dưới đây là tổng hợp hoa quả phổ biến nên hạn chế ăn nếu muốn nhanh chóng lấy lại vóc dáng.
- Nhãn, vải
Nhãn và vải là 2 cái tên đầu tiên cần tránh khi thực hiện giảm cân – trong đó phiên bản sấy của chúng có hàm lượng đường vượt trội, thậm chí cao hơn 20% so với nhiều loại trái cây khác. Do đó, tiêu thụ nhãn và vải sẽ làm tăng lượng đường trong chế độ ăn uống và tác động tiêu cực đến quá trình siết eo.
- Hồng Xiêm
Dù hồng xiêm có hương vị hấp dẫn nhưng không phải lựa chọn tốt cho những ai đang cố gắng giảm cân. Với hàm lượng calo và đường cao hơn mức lý tưởng, hồng xiêm có thể gây ra tác động không mong muốn đến sự tiến triển khi kiểm soát trọng lượng của người dùng.
- Xoài chín
Ước tính với 200g xoài chín, người ăn sẽ nạp thêm khoảng 150 – 200 calo vào cơ thể – một con số không nhỏ có thể tích tụ thành chất béo dư thừa. Thêm vào đó, một quả xoài to cung cấp lên tới 500 calo, nếu nạp chúng thường xuyên sẽ khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn.
Đặc biệt, hàm lượng đường cao trong xoài dễ làm tăng cấp độ của protein Adiponectin, nguyên tố gây kích thích quá trình chuyển hóa năng lượng dẫn đến tăng cân.
- Sầu riêng
Sầu riêng là cái tên tiếp theo nằm trong danh sách những loại trái cây người giảm cân không nên sử dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình 100gr sầu riêng chứa tới 147 calo và 16% chất béo, lượng calo này tương đương với khoảng một giờ đồng hồ tập thể thao để đốt cháy. Vì vậy, hãy cân nhắc hạn chế sầu riêng khi áp dụng thực đơn ăn kiêng.
Những kiến thức cần biết khi sử dụng trái cây giảm cân nêu trên sẽ là kim chỉ nam giúp bạn áp dụng chế độ ăn kiêng an toàn, hiệu quả .
Việc chọn lựa trái cây giảm cân phù hợp sẽ là “chất xúc tác” giúp bạn nhanh chóng lấy lại vóc dáng, cải thiện cân nặng. Tuy nhiên, để giảm cân hiệu quả mà vẫn đảm bảo sức khỏe cần phải có 1 chiến lược toàn diện, kết hợp giữa dinh dưỡng khoa học và các bài tập vận động đều đặn.