Các loại trái cây giảm mỡ trong máu và cách ăn uống khoa học

Sử dụng trái cây giảm mỡ trong máu là giải pháp an toàn giúp người bệnh máu nhiễm mỡ cải thiện sức khỏe. Nhóm đối tượng này luôn cần kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn uống, giảm lipid và chất béo, đồng thời tăng cường thực phẩm lành mạnh như rau xanh, hoa quả. 

Sử dụng trái cây giảm mỡ trong máu là giải pháp an toàn giúp người bệnh máu nhiễm mỡ cải thiện sức khỏe
Sử dụng trái cây giảm mỡ trong máu là giải pháp an toàn giúp người bệnh máu nhiễm mỡ cải thiện sức khỏe

Những trái cây giảm mỡ trong máu

Người mỡ máu cao nên dùng các loại trái cây sau với một lượng vừa phải để đem lại những lợi ích cho sức khoẻ, cụ thể:

Táo, lê

Hai loại trái cây quen thuộc này đều không chứa chất béo, cholesterol, natri và đặc biệt ít calo. Chúng cung cấp nguồn chất xơ dồi dào và có khả năng bảo vệ tim mạch bằng cách giảm mức LDL và hỗ trợ giữ huyết áp ổn định. 

Trung bình 1 quả lê chứa 6g chất xơ, còn 1 quả táo cỡ vừa chứa 4g chất xơ. Khi nạp vào cơ thể, chất xơ gắn vào các hạt cholesterol ngăn chúng xâm nhập vào máu và di chuyển đến bộ phận khác. 

Mặt khác, táo và lê còn chứa pectin – một dạng chất xơ không hòa tan có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện rối loạn tiêu hoá. Nhờ cơ chế tạo ra một chất như gel khi trộn với nước có trong ruột, quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi. 

Quả bơ là nguồn dinh dưỡng dồi dào với các axit béo không bão hoà đơn. Do đó, dù có vị béo ngậy nhưng ăn bơ không làm ảnh hưởng đến bệnh máu nhiễm mỡ mà chúng còn đóng vai trò giảm lượng cholesterol xấu. 

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã chứng minh, tiêu thụ 1 quả bơ mỗi ngày sẽ làm giảm mức lipoprotein tỷ trọng thấp (LDP) cũng như bổ sung lượng vitamin phong phú như B5, B6, E, C. Nhờ đó, bơ góp mặt trong danh sách nhóm thực phẩm tốt cho tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ và các biến chứng của bệnh máu nhiễm mỡ. 

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã chứng minh, tiêu thụ 1 quả bơ mỗi ngày sẽ làm giảm mức lipoprotein tỷ trọng thấp
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã chứng minh, tiêu thụ 1 quả bơ mỗi ngày sẽ làm giảm mức lipoprotein tỷ trọng thấp

Quả có múi

Trái cây có múi là nhóm quả có thịt tương tự như một biến thể của quả mọng nhưng phần vỏ thường dai, dày. Một số loại quả có múi quen thuộc như cam, quýt, chanh, bưởi,… với hương vị đặc biệt từ chua đến ngọt. 

Theo BS. Trần Thị Bích Thuỳ (Bệnh viện Việt Tiệp), trái cây họ cam quýt là nguồn cung cấp chất xơ lý tưởng, 1 cốc nước cam có thể chứa tới 4g chất xơ. Thêm vào đó, trong cam rất giàu chất xơ hoà tan – loại chất có khả năng làm giảm cholesterol gây hại. 

Trái cây có múi còn chứa hàm lượng hesperidin cao giúp giảm huyết áp hiệu quả. Khi ăn cam, quýt, bưởi,… chất xơ pectin trong chúng kết hợp limonoid có tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động mạch và hạ mỡ máu.

Do vậy, các loại quả có múi được khuyến khích thêm vào thực đơn nhằm cân bằng cholesterol và chất béo trong máu. 

Quả mọng 

Quả mọng là cách gọi chung của các loại trái cây nhỏ, nhiều thịt quả, thường có dạng tròn và màu sắc bắt mắt. Chúng có công dụng không kém những các loại trái cây khác khi sở hữu hàm lượng chất xơ giúp giảm cholesterol. Điển hình như dâu tây, việt quất, quả mâm xôi… đều chứa hợp chất hoạt tính sinh học có khả năng ngăn ngừa bệnh tim và các bệnh mãn tính khác nhờ cơ chế chống oxy hóa và chống viêm của chúng.

Ăn quả mọng là cách thu nạp các hợp chất thực vật, có thể làm tăng HDL tốt và giảm LDL xấu – “thủ phạm” gây ra bệnh tim, đột quỵ và xơ vữa động mạch.

Chuối

Thành phần của chuối không chỉ giàu năng lượng mà còn dồi dào khoáng chất như kali, magie. Hai chất này có chức năng hỗ trợ làm giảm xơ vữa động mạch ở những người có chỉ số cholesterol trong máu vượt ngưỡng cho phép. 

Ngoài ra, lượng đường tự nhiên có trong loại quả này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế tình trạng dư thừa năng lượng từ đường tinh luyện. 

Cà chua

Cà chua chứa hàm lượng lycopene có khả năng cải thiện mức độ lipid và làm giảm cholesterol xấu trong máu. Một điều đặc biệt ở cà chua là sau khi chế biến, lượng lycopene có trong chúng sẽ tăng lên.

Đu đủ

Vitamin E và C có trong đu đủ khi kết hợp tạo ra hợp chất có tên là paraoxonase, phổ biến hơn là enzyme, có tác dụng làm ức chế quá trình oxy hóa tạo ra các cholesterol xấu (LDL). Ngoài ra, đu đủ còn là loại quả giàu chất xơ nên giúp làm giảm mỡ máu (cholesterol) hiệu quả. Mặt khác, acid folic có trong đu đủ có khả năng chuyển hóa homocysteine thành acid amino cần thiết như cysteine hoặc methionine. Nếu không được chuyển hóa thì homocysteine sẽ gây phá hủy trực tiếp các mạch máu, thậm chí nặng hơn gây bệnh đau tim hoặc đột quỵ.

Vitamin E và C có trong đu đủ khi kết hợp có tác dụng làm ức chế quá trình oxy hóa tạo ra các cholesterol xấu (LDL)
Vitamin E và C có trong đu đủ khi kết hợp có tác dụng làm ức chế quá trình oxy hóa tạo ra các cholesterol xấu (LDL)

Ngoài các loại trái cây kể trên, hoa quả nói chung cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Chúng có đặc điểm gì mà sở hữu nhiều công dụng như vậy?

Tại sao hoa quả có thể giảm mỡ máu?

Không phải ngẫu nhiên hoa quả là một trong những lựa chọn hàng đầu dành cho người mỡ máu. Sở dĩ người bệnh được khuyên bổ sung trái cây hàng ngày là do các lợi ích sau:

  • Chất xơ hòa tan trong trái cây làm ức chế quá trình hấp thụ cholesterol của hệ tiêu hóa. Từ đó giảm chất béo trung tính và cholesterol xấu. Hoa quả còn kích thích cơ thể loại bỏ cholesterol và ngăn ngừa gan sản sinh LDL.
  • Các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm trong hoa quả giúp ngăn ngừa mảng bám trên thành mạch máu. Nhờ đó hạn chế các biến chứng liên quan bệnh tim.
  • Đối với những người thừa cân, béo phì mắc bệnh mỡ máu, giải pháp tối ưu nhất chính là giảm cân. Hoa quả được biết đến là thực phẩm lành mạnh và hỗ trợ tốt cho quá trình này.
  • Trái cây là nguồn cung cấp tự nhiên hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú cho cơ thể.
Các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm trong hoa quả giúp ngăn ngừa mảng bám trên thành mạch máu
Các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm trong hoa quả giúp ngăn ngừa mảng bám trên thành mạch máu

Với các điểm cộng nêu trên khi dùng trái cây, không bất ngờ khi chúng được nhiều gia đình “ưu ái” lựa chọn vào thực đơn cho người bệnh mỡ máu cao. 

Bài viết trên cung cấp toàn bộ thông tin về các loại trái cây giảm mỡ trong máu hiệu quả mà người bệnh có thể tham khảo. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng mà cần cân đối lượng hoa quả sử dụng nhằm tránh tác dụng phụ không mong muốn. 

Bài viết liên quan

Victoria – Chúng tôi không chỉ quan tâm đến nghệ thuật mà còn quan tâm đến khoa học về cafe”

Danh mục bài viếtNhững trái cây giảm mỡ trong máuTáo, lêBơQuả có múiQuả mọng ChuốiCà chuaĐu...

Đọc thêm

Điều gì khiến IsoWhey trở thành “protein giảm cân” được toàn cầu lựa chọn?

Danh mục bài viếtNhững trái cây giảm mỡ trong máuTáo, lêBơQuả có múiQuả mọng ChuốiCà chuaĐu...

Đọc thêm

Bật mí cách uống nước chanh giảm mỡ bụng nhanh chóng

Danh mục bài viếtNhững trái cây giảm mỡ trong máuTáo, lêBơQuả có múiQuả mọng ChuốiCà chuaĐu...

Đọc thêm

Hướng dẫn thiết lập chế độ ăn giảm cân cho người đau dạ dày

Danh mục bài viếtNhững trái cây giảm mỡ trong máuTáo, lêBơQuả có múiQuả mọng ChuốiCà chuaĐu...

Đọc thêm

Cách áp dụng chế độ ăn giảm cân 16/8 an toàn và hiệu quả

Danh mục bài viếtNhững trái cây giảm mỡ trong máuTáo, lêBơQuả có múiQuả mọng ChuốiCà chuaĐu...

Đọc thêm

Isowhey chính thức ra mắt thị trường Việt Nam dòng Thực phẩm bổ sung calo thấp

Danh mục bài viếtNhững trái cây giảm mỡ trong máuTáo, lêBơQuả có múiQuả mọng ChuốiCà chuaĐu...

Đọc thêm